Sàn nhựa hèm khóa là sản phẩm lát sàn được ưa chuộng nhất hiện nay bởi tính ứng dụng cao, mẫu mã đa dạng và thẩm mỹ cao. Vì thế, các thông tin, đặc biệt là cách thi công sàn nhựa hèm khóa ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lắp ghép, thi công sàn nhựa hèm khóa – kết nối các tấm sàn nhựa có hoạ tiết vân gỗ giống hệt sàn gỗ tự nhiên lại với nhau. Cách lát sàn nhựa giả gỗ cần các bước sau:

Hướng dẫn chi tiết cách thi công sàn nhựa hèm khóa

So với sàn gỗ tự nhiên hay sàn gạch, đá hoa thì sàn nhựa chắc chắn sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sàn nhựa hèm khóa còn mang nhiều ưu điểm hơn loại sàn dán keo khi thi công. Quy trình lắp đặt đơn giản, nhẹ nhàng và gần như ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đảm bảo đáp ứng những yếu tố sau trong khi thi công.

Xem thêm: Cấu tạo sàn nhựa hèm khóa

Bước 1: Kiểm tra bề mặt nền nhà trước khi thi công sàn nhựa hèm khóa

Dù bạn muốn thi công bất kì loại sàn nào thì vấn đề kiểm tra bề mặt sàn vẫn là cần thiết và bắt buộc phải thực hiện. Bề mặt nền nhà cần phải đảm bảo sự bằng phẳng, không gồ ghề, nhẵn và sạch sẽ, không hóa chất hay rác thải, đặc biệt là phải khô ráo. Nếu sàn có những dấu hiệu như gồ ghề, rạn nứt thì việc đầu tiên cần làm là áp dụng những biện pháp kỹ thuật chuyên nghiệp để làm sạch và bằng phẳng bề mặt.

Thi công sàn hèm khóa là việc lắp ghép các tấm ván theo hèm khóa có sẵn.

 Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị đồ dùng chuyên dụng chắc chắn là không thể bỏ qua khi thi công sàn nhựa hèm khóa. Bạn cần chuẩn bị những đồ dùng như sau: kéo, dao cắt, thước đo, phào, xốt lóp, nẹp. Đồng thời, khi thi công nên áp dụng phương pháp cắt tính sàn truyền thống để giảm sự hao hụt của sàn khi thi công.

Bước 3: Tiến hành lót nền

Tính nồm ẩm cao và mưa nhiều là đặc điểm khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc. Do đó, khi lót nền sàn nhựa có hèm khóa, bạn cần lót thêm một lớp nilon hoặc xốp mỏng để ngăn cách đất ẩm ướt với hệ thống sàn. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công trở nên dễ dàng hơn mà nó còn giúp bảo đảm tuổi thọ, độ bền của sàn nhà. Chất lượng của sàn hèm khóa cũng vì vậy mà được nâng cao hơn.

Trên thực tế, lớp Filler của sàn hèm khóa đã có thể tự chống nước nhưng độ dày không lớn của sàn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thi công. Do đó, dù đây là bước không quan trọng nhưng rất cần thiết.

Bước 4: Tiến hành lắp ghép

Khi lắp ghép, bạn nên xem sách hướng dẫn trước tiên để hiểu thứ tự các bước cần phải làm. Sau đó, lần lượt ghép các ván sàn nhựa hèm khóa vào với nhau sao cho các mắt ghép âm dương được khít và chắc chắn nhất. Nên đặt nghiêng tấm ván sàn dương ở góc 45 độ khi ghép cùng với ván sàn âm để quá trình đóng hèm khóa dễ dàng hơn.

Tuân theo quy tắc đó, bạn chỉ cần lắp lần lượt các tấm sàn theo thứ tự và đảm bảo phần lồi của tấm ván này sẽ khớp với phần lõm của tấm ván kia.

Xem thêm: Sàn nhựa giả gỗ hèm khóa loại nào tốt

Nên sử dụng đội ngũ thi công chuyên nghiệp nếu bạn chưa có kinh nghiệm.

Bước 5: Đóng nẹp, phào

Sau khi thi công sàn nhựa hèm khóa trên bề mặt sàn, việc tiếp theo cần làm chính là đóng phào, nẹp tại vị trí chân tường, đặc biệt là các góc tường và lau chùi sạch sẽ. Thi công sàn hèm khóa dễ dàng hơn sàn keo rất nhiều, đặc biệt là việc cắt giảm bớt thời gian thi công hay chờ đợi, tiết kiệm chi phí và nhân công lắp đặt.

Bước 6: Kiểm tra sau thi công

Sau khi kết thúc quá trình đóng phào, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ sàn nhà và các góc chân tường, đặc biệt là những vị trí bị cong, vênh, hay lệch lõm. Đây là việc rất quan trọng để đảm bảo yếu tố kỹ thuật trước khi tiến hành lau dọn vệ sinh và sử dụng nhưng lại thường bị nhiều người bỏ qua.

Những lưu ý trong cách thi công sàn nhựa giả gỗ

Cách lót sàn nhựa giả gỗ có thể khá là dễ dàng, tuy nhiên có một số lưu ý nhất định đối với những người muốn trực tiếp lắp đặt. Chất lượng sàn nhựa giả gỗ hèm khóa có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng thi công.

+ Không được thi công khi bề mặt sàn lắp đặt còn bám bẩn các loại hoá chất như sơn, dầu, mỡ, sáp, nến, hoá chất, hay nền bê tông còn chưa thực sự khô ráo sẽ khiến hệ thống hèm khoá nhanh bị hư hỏng, sàn nhựa dễ bị cong vênh, biến đổi màu sắc,..

+ Trước khi lắp đặt cần tháo bỏ hộp và xếp sàn nhựa hèm khoá lên mặt bằng sàn ít nhất 1 tiếng trước khi lắp đặt để đảm bảo rằng sàn nhựa hoàn toàn thích nghi với môi trường sàn cần lắp. Đây là bước cần thiết trong khi thi công sàn nhựa hèm khóa nhằm chắc chắn rằng không có tác nhân nào khác ngoài sàn nhựa trong trường hợp có trục trặc kỹ thuật.

+ Khi lắp đặt cần lưu ý rằng các thanh sàn nhựa hèm khóa phải được sắp xếp khít lại với nhau và hệ thống hèm khoá chắc chắn được liên kết chặt chẽ. Lắp đặt nhẹ nhàng tránh để sứt, mẻ hoặc thậm chí gãy hèm khóa.

Xem thêm: Giá thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Bảo dưỡng sàn sau khi thi công sàn nhựa hèm khóa cần được chú ý 

Mặc dù sàn nhựa hèm khóa là loại ván sàn có tính bền tương đối tốt, song không vì thế mà các bạn bỏ qua quy trình bảo dưỡng sàn sau khi thi công sàn nhựa hèm khóa.

Khách hàng cần vệ sinh sàn nhà sạch sẽ sau thi công. Bạn có thể quét dọn lau chùi dễ dàng, có thể sử dụng máy hút bụi. Tuy nhiên, khách hàng không được sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh như clorua, anhydride hay dẫn xuất alcohol – sulfate, tránh để rơi sơn, dầu mỏ, trên nền nhà… trong các chất tẩy rửa để tránh trường hợp sàn nhựa bị ăn mòn, bị biến đổi màu sắc, chất lượng, hoặc bị ăn mòn hoá học dễ khiến sàn nhà mất thẩm mỹ, hoặc hư hỏng hoàn toàn.

Đối với ván sàn nhựa hèm khóa có tính chống nước tốt, song không nên để nước tiếp xúc quá lâu với bề mặt sàn nhựa hèm khoá để tránh ảnh hưởng tới liên kết của hệ thống hèm khóa. Chú tâm phòng chống cháy do hệ thống sàn nhựa hèm khoá cấu tạo nhựa Plastics composite, PVC dễ cháy so với sàn gạch men.

Như đã nói ở trên, thi công sàn nhựa hèm khóa không khó và rất dễ làm. Tuy nhiên, quá trình thi công vẫn đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật nhất định mà bạn không được bỏ qua. Do đó, nếu chưa có kinh nghiệm thi công sàn, bạn nên sử dụng đến dịch vụ thi công lắp đặt của đội ngũ chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng hơn.

BẠN CẦN TƯ VẤN VỀ SÀN NHỰA HÈM KHÓA? GỌI NGAY HOTLINE: 0902.284.276

    Lưu ý: dấu (*) là bắt buộc nhập. Cảm ơn quý khách đã xem sản phẩm của chúng tôi.

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN